Cách viết email xin lỗi sếp hợp tình hợp lý (có bài tham khảo)

Trong công việc nhất là văn phòng, công sở đôi khi những va chạm, hiểu lầm có thể gây nên xung đột, bạn là nhân viên chắc chắn không hề muốn điều đó xảy ra, bạn muốn giải thích hoặc đôi khi là gửi lời xin lỗi đến sếp của mình có thể gửi email xin lỗi.

Tham khảo cách viết email xin lỗi sếp theo quy trình nhé.

Cách viết email xin lỗi sếp hợp tình hợp lý (có bài tham khảo)-hình số-1

Một số quy tắc khi viết email để xin lỗi sếp

Suy nghĩ kỹ

Mục đích của bạn khi viết email này là gì ? giải thích nguyên nhân sự việc hay chỉ là gửi lời xin lỗi sếp, hoặc có thể là 2 cả việc trong email đều được. Giải trình bằng email sẽ dễ dàng hơn là việc phải nói chuyện trực tiếp, viết bằng email bạn sẽ có nhiều thời gian suy nghĩ hơn.

Nội dung đơn giản

Đã là sếp chắc chắn là rất bận và sẽ không đọc hết nội dung email nếu bạn viết quá dông dài, vì vậy khuyên bạn nên viết ngắn gọn, đầy đủ ý. Thông điệp súc tích là gì ? tóm gọn trong ý chính và Send ngay nếu bạn thấy thời điểm thích hợp nhất.

Có Subject

Subject là chủ đề và giúp người nhận phân loại tầm quan trọng của vấn đề và hiểu rõ mục đích của email, đôi khi chỉ cần nhận được mail chưa mở ra người nhận cũng sẽ hiểu được sự quan trọng của nội dung bên trong rồi đó.

Hạn chế các từ ngữ khó hiểu

Cách bạn giao tiếp qua email cho thấy mức độ chuyên nghiệp của bạn, các từ ngữ khó hiểu gây hiểu nhầm vấn đề và khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Đó là lý do mà mình khuyên các bạn nên viết nội dung đơn giản như bên trên đã nhắc đến.

Văn phong phù hợp

Email thực chất là sự kết nối, liên lạc trong mọi việc và giải quyết nhiều vấn đề cần thiết, đối tượng của bạn là người thế nào thì sử dụng văn phòng hợp với lứa tuổi. Với bạn bè, người thân, viết những gì bạn nghĩ, nói những điều bạn muốn một cách thoải mái, không cần dè chừng ý tứ, nhưng với cấp trên của bạn thì khác nhé, hãy chú ý văn phòng điện đặt trong nội dung email.

Lời chào rất cần thiết

Dù là lời chào mở đầu bức thư hay lời chào kết thúc cũng đều thực sự cần thiết đó là sự tôn trọng lịch sự tối thiểu mà bạn phải lưu ý dù đối tượng nhà là ai đi chăng nữa.

Trong trường hợp không biết tên người nhận, bạn có thể mở đầu email bằng lời chúc ngày mới tốt đẹp, nhưng nhớ khi đã biết tên thì không bao giờ dùng cách nói này.

Với những email không cần phải quá trang trọng, bạn có thể dùng câu chào “xin chào” “chào buổi sáng”… để mở đầu.

Chú ý là lời chào và lời kết nên tương ứng, dựa vào mức độ trang trọng để có những lời chào phù hợp. Với email trang trọng, có thể dùng “Kind regards”, văn phong gần gũi hơn có thể dùng “Regards” hoặc “Best” thay lời kết.

Tham khảo 1 đoạn email xin lỗi sếp

Xin chào anh/chị !

Đầu tiên xin chị nhận ở em lời chân thành xin lỗi cho những hành động quá khích ngày hôm đó nếu những hành động hay lời nói bộc lộ trong lúc không kềm chế đó khiến chị không vui và nghĩ rằng em vô lễ đối với chị. Đến giờ em cũng bất ngờ với chính bản thân mình vì những hành động bồng bột đó, vì trước giờ, chưa bao giờ em thiếu kiểm soát trong hành động lời nói của mình như vậy.  Em xin lỗi và hứa sẽ không có tình trạng trên nữa.

Em chỉ mong chị hiểu em hơn và nếu có thể, qua bức mail này, giúp chị giải tỏa được hiểu lầm của chị đối với em và gia tăng niềm tin của chị dành cho nhân viên mình để họ có thêm nhiều động lực hoàn thành tốt công tác và cống hiến hết sức lực vì lợi ích phát triển chung của Công ty, em biết ơn và cảm kích vô cùng.

Nếu chị vẫn nghĩ những lời chia sẽ tận đáy lòng của em là giả dối hay chống chế. Em cũng không còn gì để nói và không dám làm phiền chị thêm nữa. Có lẽ em phải xin phép chị được rút lui khỏi vị trí hiện tại vì không thể chịu đựng và đối mặt với nỗi bức xúc, thất vọng và chán nãn khi phải làm việc và cống hiến trong hòan cảnh mang trong lòng mình cả 1 nỗi oan ức quá lớn. Em xin được cám ơn chị vì tất cả những điều tốt đẹp trong thời qua chị đã làm vì hỗ trợ những nhân viên mới như em.

Kính chúc chị nhiều sức khỏe, thành công trong cuộc sống!

Rất trân trọng!

Tham khảo từ internet